Gọi điện
Nhắn tin

Lựa chọn sản phẩm tốt luôn là yêu cầu đầu tiên của sử dụng thang máy gia đình. Tiếp theo đó chính là quá trình thi công lắp đặt thang máy. Lắp đặt thang máy đạt chuẩn là một quá trình thi công với kỹ thuật cực kỳ nghiêm ngặt. Khi thi công phải luôn đảm bảo an toàn đúng kỹ thuật để khi đi vào vận hành thang máy vận hành êm ái, không bị rung lắc.

Sau đây Thang máy Trường An xin gửi đến quý khách hàng quy trình cũng như các bước để lắp đặt thang máy tiêu chuẩn đạt được sự hoạt động tốt, an toàn nhất cho thang máy.

cabin-thang-may-gia-dinh

Những bước chuẩn bị trước khi lắp đặt thang máy

Trong bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu rất chi tiết về các thiết bị cấu thành thang máy, bạn có thể xem lại để nắm được rõ hơn.

Để đảm bảo đúng các tiêu chuẩn về kiểm định thang máy thì quá trình lắp đặt phải theo một parem chung với các bước rõ ràng. Kết nối và ràng buộc với nhau tạo nên một sản phẩm hoàn chính.

Quá trình chuẩn bị trước khi lắp đặt một chiếc thang máy bao gồm:

Bước 1: Thiết kế và thi công hố thang theo đúng kích thước tiêu chuẩn.

Kích thước hố thang phải đảm bảo chính xác như bản thiết kế được đơn vị cung cấp thang máy đưa ra. Trong trường hợp kích thước không đảm bảo phải sửa lại giếng thang cho đảm bảo đủ kích thước như bản vẽ, đặc biệt trong quá trình sửa vẫn phải đảm bảo sao cho đảm bảo được an toàn để sau này đưa thang vào lắp mà vẫn đúng kỹ thuật.

Việc đảm bảo đúng kích thước hố thang sẽ không chỉ đảm bảo cho thang máy khi lắp đặt được hoạt động ổn định, êm ái mà còn đặc biệt an toàn khi sử dụng thang.

Bước 2: Kiểm tra phòng máy thang máy.

Phòng máy là nơi đặt động cơ và tủ điện cho thang máy, ở đây cần đủ kích thước và thiết  kế để đảm bảo tiêu chuẩn cho thang máy đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên bảo trì, bảo hành thang máy sau này có nơi để thao tác và làm việc.

Bước 3: Chuẩn bị mặt bằng thi công.

Thang máy được lắp ghép từ hàng trăm các chi tiết lại với nhau, vì vậy trước khi đưa thang máy tới công trình cần có 1 mặt bằng đủ rộng để đưa thiết bị vào có nơi để đồ. Bên cạnh có phải có khoảng trống cần thiết để nhân viên lắp đặt có thể soạn đồ đưa vào hố thang.

Bước 4: Lắp thả dọi và đặt phooc trong lắp đặt thang máy

Thả chì thang máy là bước quan trọng cần được làm cẩn thận với độ chính xác gần như tuyệt đối. Nó liên quan đến tất cả các bước lắp đặt còn lại trong thang máy.

Lắp đặt phooc: Phooc gồm hai phần trên đỉnh hố và dưới đáy hố thang dùng để giữ và định vị hệ thống dây dọi.

Bước 5: Lắp đặt rail thang máy

Ray thang máy chia làm ray đối trọng và ray cabin việc lắp đặt ray cho thang máy có tác động rất lớn đến quá trình hoạt động của thang sau này

Yêu cầu quan trọng của thang máy khi lắp ray thì điểm nối tiếp giữa 2 ray không được vượt quá 0.2mm. Độ chênh lệch đầu dưới và đầu trên của ray không quá 10mm. Khe hở giữa các thanh ray nối tiếp từ 0.3mm đến 5mm. Không quá khít cũng không quá hở.

Bước 6: Lắp đặt thang máy phần : động cơ và thiết bị phòng máy

–           Lắp đặt tủ điều khiển: cố định tủ điều khiển bằng vít nở xuống sàn phòng máy, lắp máng đi dây và cố định.

–           Lắp đặt bộ bảo vệ vượt tốc (Governer).

–           Lắp đặt bộ cứu hộ khi  mất điện.

Động cơ được định vị trên hệ thống rầm đỡ. Dùng Nivo xác định mặt phẳng rầm đặt động cơ. Sau đó, xác định vị trí Puli động cơ và Puli phụ theo phooc. Dùng vít nở để cố định rầm vào sàn phòng máy.

Bước 7: Lắp đặt phần khung cabin và đối trọng

Đối trọng được lắp dưới tầng trệt trong hố thang máy.

Trình tự lắp đặt đối trọng:

–           Dùng tời hoặc balăng đưa khung đối trọng vào giếng thang máy.

–           Gá đối trọng vào vị trí ray đối trọng.

–           Lắp bộ phận dẫn hướng (Guide shoes) để cố định đối trọng.

Bước 8: Lắp đặt khung, cửa tầng thang máy

Cửa thang máy được bắt đầu lắp từ tầng trên cùng. Thợ kỹ thuật sẽ đứng ở sàn thang máy và sảnh cửa thang máy để lắp đặt. Cửa tầng thang máy được lắp từ trên xuống dưới.

Cuối cùng sẽ lắp vách cabin, đầu cửa cabin và lắp cửa cabin.

Cửa thang máy là thiết bị thường xuyên hoạt động và người dùng sẽ trực tiếp cảm nhận bằng mắt. Quá trình lắp đặt chính xác để cửa hoạt động êm ái nhất.

Bước 9: Lắp đặt cáp tải

Kiểm tra độ dài hành trình theo bản vẽ và theo thực tế để cắt cáp theo đúng tiêu chuẩn.

Liên kết cáp và đầu nối bằng chì nung chảy, Các tổ trưởng lưu ý kiểm tra kỹ các đầu nối, sau khi đổ chì song phải nhìn thấy đầu cáp để kiểm tra.

Đưa cáp tải vào vị trí, định vị hai đầu cáp trên khung đối trọng và trên khung buồng thang. Căn chỉnh đều độ căng của các sợi cáp, chú ý khi căn chỉnh đầu cáp phía khung buồng thang để bộ giám sát tải có sự đồng đều trên tất cả các sợi cáp.

Kiểm tra lại độ bám của phanh bảo hiểm.

Bước 10: Lắp đặt cabin thang máy

Cabin thang máy được lắp ráp từ hệ khung cabin, sàn cabin, cọc dóng, trần và vách bao quanh. Ở bước này chúng ta sẽ lắp khung cabin và sàn cabin thang máy.lắp khung cabin thang máy

Bước 11: Lắp đặt điện thang máy

Sau khi đã hoàn thành việc lắp đặt cơ, để thang máy hoạt động, các công nhân cần tiến hành lắp đặt điện. Quá trình lắp đặt điện cần có:

–           Lắp hệ thống dây động lực cho cụm máy kéo.

–           Lắp dây điều khiển trong phòng máy.

–           Lắp dây cho các thiết bị tín hiệu tại mỗi tầng.

Tủ điện thang máy Fuji nhập khẩu Malaysia do Trường An lắp đặt

Sau khi hoàn thành cả 2 quá trình và kiểm tra kỹ lưỡng bởi đội ngũ công nhân, hệ thống thang máy cần được chạy thử và đánh giá để được sửa chữa và điều chỉnh những sai sót còn sót lại trước khi đưa vào sử dụng.

Bước 12: Kiểm tra trước khi vận hành thang máy

  • Kiểm tra lại toàn bộ công tác lắp đặt
  • Kiểm tra nguồn điện cung cấp.
  • Vệ sinh và bôi trơn các bộ phận truyền động cơ khí.
  • Kiểm tra bộ phận bôi trơn Ray dẫn hướng.
  • Kiểm tra lại toàn bộ các thông số về phần cơ khí.
  • Kiểm tra các bộ phận điện, thông số theo tiêu chuẩn của Hãng sản xuất.
  • Kiểm tra nguội phần điện, mạch điện chính và mạch an toàn.
  • Vận hành thang máy ở tốc độ cao chế độ nhân công và tự động.
  • Vận hành các chế độ mở rộng nếu có.
  • Vệ sinh công nghiệp, làm các công tác nghiệm thu kỹ thuật nội bộ, xúc tiến công tác hồ sơ để kiểm định an toàn.

Bước 13: Kiểm định thang máy.

Sau khi mọi công việc trên được hoàn thành và kiểm tra kĩ lưỡng và trước khi bàn giao thang máy cho khách hàng thì thang máy phải kiểm định bởi đơn vị kiểm định độc lập kiểm tra an toàn cho thang máy. Công việc này được thực hiện bởi đơn vị đo lường kiểm định Trực thuộc Bộ LĐTBXH Việt Nam cấp. Nhằm đảm bảo thang máy cung cấp lắp đặt đạt tiêu chuẩn an toàn do nhà nước quy định

Bước 14: Bàn giao thang máy cho khách hàng.

Làm công tác vệ sinh, căn chỉnh, chạy thử lần cuối

Bàn giao các giấy tờ liên quan : Phiếu bảo hành thang máy, Các giấy tờ hồ sơ nhập khẩu liên quan, Hướng dẫn sử dụng thang máy và các công việc liên quan…

Để hoàn thiện một chiếc thang máy với khả năng vận hành đúng tiêu chuẩn, êm ái và an toàn cho người sử dụng. Chúng tôi Thang máy Trường An với đội ngũ kỹ sư và công nhân đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề luôn nỗ lực hết mình trong công việc. Mục tiêu của chúng tôi mong muốn mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng.

Mọi thông tin hay yêu cầu tư vấn quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CP THANG MÁY VÀ THIẾT BỊ TRƯỜNG AN

Thang máy Trường An  là một trong những công ty có mạng lưới cung cấp và lắp đặt các loại thang máy và thang cuốn và có hệ thống trung tâm kỹ thuật cung cấp dịch vụ bảo trì, sửa chữa, khắc phục sự cố thang máy trải rộng khắp cả nước. Quy trình bán hàng. Cũng như bảo hành – bảo trì thang máy của Trường An, được xây dựng theo các tiêu chuẩn khắt khe nhất. Có được sự chuyên nghiệp cao. Được khách hàng tin tưởng đánh giá cao về chất lượng. Xứng tầm “Mức giá Việt Nam – Chất lượng Quốc tế”.

Trả lời